Pha kiểu Pháp: kiểu pha này khá nổi tiếng và cũng rất gần gũi với nhiều người. Bột cà phê được cho vào trong bình rồi dùng một miếng lọc bằng kim loại ép lên trên (press), sau đó rót nước sôi vào và đậy nắp lại. Nước sôi sẽ qua miếng lọc rồi thấm dần vào bột cà phê. Do tốc độ chảy của nước khi qua miếng lọc rất chậm nên cà phê sẽ rất đặc.
Bình pha cà phê French Press được thiết kế nhỏ gọn, khá đẹp và tiện dụng và đặc biệt phù hợp với kiểu pha cà phê Arabica – pha loãng. Loại bình này còn có một tên gọi khác là Cafetiere, được sử dụng khá phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới do tính tiện dụng của nó. Sau khi trãi nghiệm cách pha với bình này, bạn sẽ thấy nó khác với pha phin truyền thống của người Việt, nên có thể bạn sẽ chưa thành công trong lần đầu pha với bình này. Sau khi đọc xong hướng dẫn này, vẫn có thể bạn sẽ chưa pha được ly cà phê đúng chuẩn vì thường thì bạn sẽ bỏ sót một khâu quan trọng cuối cùng.
1. Pha nước sôi
Nước có ảnh hưởng rất lớn tới hương vị của cà phê. Nếu bạn không thích nước cứng hoặc nước máy đang sử dụng ở nhà, bạn có thể mua những loại nước tinh khiết. Một vấn đề khác là ở Việt Nam uống đậm quen rồi nên tỷ lệ nước – cà phê bạn phải tự điều chỉnh sao cho phù hợp. Phương Tây uống rất nhạt, trong bài hướng dẫn này tôi vẫn giữ nguyên ví dụ của tác giả, 400ml nước được sử dụng cho 40g cà phê.
2. Xay cà phê
Trong khi chờ đợi nước sôi, bạn hãy xay cà phê. Cà phê nên được xay thô, to cỡ hạt muối biển 3mm.
3. Trước khi cho cà phê vào bình
Bạn nên tráng sơ bình bằng nước sôi để bình ấm hơn, cà phê giữ nóng sẽ lâu hơn. Sau đó, cho cà phê vào và đổ nước sôi từ từ theo chiều kim đồng hồ. Bạn chỉ cần đổ một ít nước, đủ để ngập qua cà phê 1cm. Mục đích lần này là làm cho cà phê nở ra.
4. Khuấy nhẹ cà phê
Dùng đũa tre, khuấy nhẹ để cà phê hòa đều vào nước, sau đó đợi 30 giây để cà phê nở ra.
5. Đợi
Sau khi cà phê nở ra, đổ phần nước còn lại vào trong bình rồi nhẹ nhàng lắp phần nắp bình vào. Chúng ta chưa được nhấn, chúng ta phải chờ 4 phút. Hãy nhớ, 4 phút !
6. Nhấn bộ lọc cà phê xuống
Sau 4 phút, từ từ nhấn bộ lọc cà phê xuống. Nếu bạn thấy nhấn xuống có một chút khó khăn, phải sử dụng lực cỡ nhấn cỡ 10-15kg thì bạn đã làm đúng. Còn nếu bạn nhấn xuống quá nhẹ nhàng, có nghĩa là cà phê bạn xay quá thô. Còn nếu bạn thấy chặt quá, rất khó xuống, thì cà phê bạn xay quá mịn. Vài lần đầu có thể bạn chưa quen, nhưng rồi bạn sẽ pha ngon thôi.
Bây giờ thì bạn có thể thưởng thức cà phê được rồi, hãy tranh thủ khi nó còn nóng ! Phải thử nghiệm thì bạn mới có được công thức cà phê ngon cho chính mình. Ngoài thử nghiệm cách pha, còn phải thử nghiệm loại cà phê nào tốt, loại nào ngon, nên kết hợp với tỷ lệ bao nhiêu nữa…